Tại sao bạn không thể trở thành một tên cướp? Và bước đầu tiên để giỏi một lĩnh vực nào đó là gì?

Hai câu hỏi trên nghe có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng sau khi tôi trả lời được câu hỏi thứ nhất: vì sao tôi không trở thành cướp, tôi lại có câu trả lời cho câu hỏi thứ hai: Bước đầu tiên để giỏi một lĩnh vực nào đó là gì?

Tại sao tôi không thể trở thành một tên cướp?

Làm cướp cũng khá khó, tôi nhận ra rằng mình chỉ có 50kg, không có cơ bắp và không biết sử dụng dao kiếm gì hết. Tôi yêu quý mọi người và không thể chửi hay đánh ai được.

Nhưng tại sao? Bởi vì từ nhỏ trong tâm thức tôi đã ghét những tên cướp, trong tiềm thức của tôi đã như thế, thì tất cả những việc tôi làm, đều khác hoàn toàn với tên cướp. Dẫn đến tôi của ngày hôm nay, không thể đi cướp được.

Nếu từ nhỏ tôi đã đam mê với cướp bóc, tôi sẽ đọc thông tin về những tên cướp khét tiếng, những pha đào tẩu ngoạn mục. Tôi sẽ tập gym, học cách sử dụng dao, kiếm, học cách đánh nhau, chắc chắn là như thế. Tôi sẽ to con hơn, cơ bắp tôi sẽ cuồn cuộn và tôi có thể hạ gục bất cứ con mồi nào.

Nhưng tôi không. Bởi vì: Chúng ta không muốn, và không thể trở thành người mà chúng ta ghét được.

Để giỏi một cái gì, việc đầu tiên là bạn phải yêu thích một người thành công ở lĩnh vực đó.

Cũng giống như câu chuyện về việc trở thành cướp như trên, nếu bạn yêu thích hay thần tượng một ai đó, những gì bạn làm sẽ có phần giống như họ.
Chúng ta tưởng rẳng chúng ta có suy nghĩ độc lập, nhưng không, tất cả chúng ta bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Vậy nếu bạn bị (được) ảnh hưởng từ những người tốt, bạn cũng sẽ tốt lên (một chút).

Khi tôi đi hát karaoke, tôi thường chọn những bài máu lửa và quẩy tưng bừng, tôi gào thét với cái giọng khàn khàn. Và tôi thấy như thế là hay.
Tôi nhận ra rằng bởi vì từ nhỏ tôi đã yêu thích Đàm Vĩnh Hưng, giọng hát của tôi sẽ có xu hướng khàn khàn như anh ấy.

Tất cả được quyết định ở tận sâu trong tâm thức rồi, bạn yêu thích ai, bạn sẽ có xu hướng giống như họ. Bề ngoài chỉ là phản ánh của nội tâm bên trong mà thôi.

Nguyên lý thật đơn giản: nếu bạn muốn giàu, hãy yêu quý người giàu, hãy xem những việc làm tốt của họ. Nếu bạn ghét người giàu, tôi chắc chắn bạn không giàu được, ai mà lại làm những việc để trở thành người mà mình ghét cơ chứ?

Bạn có thể trở thành một người bán hàng giỏi hay không, nếu bạn ghét tất cả những người bán hàng trên thế giới này? Bạn có lập trình giỏi hay không, nếu bạn ghét tất cả những người lập trình giỏi trên thế giới này? Tôi biết bạn sẽ không đến phòng gym, nếu bạn ghét những đứa tập gym đô con hơn bạn.

Mình tin sự ganh ghét sẽ kéo mình đi ngược lại.

Nếu bạn thần tượng Bill Gates, bạn sẽ mong muốn lập trình những phần mềm có ích cho tất cả mọi người, bạn thích lập trình và khả năng bạn giàu có cũng vì thế mà tăng lên một chút.

Hãy chúc cho những người bạn yêu thích, chúc họ thành công hơn nữa, đó chính là đang làm cho bạn giỏi lên. Muốn giỏi cái gì, việc đầu tiên là có một hình mẫu để theo đuổi đã, rồi những việc bạn làm sẽ tự động (mà bạn không biết) theo xu hướng của người đó, mang bạn đến kết quả tốt hơn.

Bản thân mình luôn thật lòng cầu chúc cho những người mình yêu thích, chúc họ hạnh phúc và thành công hơn. Bởi vì tôi muốn tốt cho bản thân mình