Thêm một chút


Hồi còn sinh viên tôi đi chợ, tôi để ý rằng cứ mua 5 nghìn rau thì sẽ được chị bán rau bốc thêm cho một ít, hoặc mua rau thì xin được thêm 2 quả ớt hay một quả chanh.

Tôi hài lòng lắm, một chút rau đó mà lại trở thành niềm vui rất to.

Và rồi đã từ rất lâu, cái cụm từ "thêm một chút" nó ám ảnh tôi, định hướng cả cuộc đời tôi.

Sau này, cứ sau khi hoàn thành cái gì, tôi đều làm thêm một chút để nó tốt hơn. Ví dụ khi tôi vừa hoàn thành một website cho khách hàng, mọi thứ đã đạt yêu cầu cầu rồi, đáng lẽ tôi phải tắt máy nghỉ ngơi, nhưng không, đây lại là lúc tôi thấy hứng thú nhất, tôi ngồi lại thêm một chút, chỉnh sửa những gì nhỏ nhất. Tôi không rõ một chút đó là bao nhiêu thời gian, nhưng khi đứng dậy, tôi có thể yên tâm nói trong lòng mình: "wow, hoàn hảo"

Thật ra thì tôi biết nó chẳng thể hoàn hảo được đâu, nhưng tôi vui, vì ít ra nó cũng được hoàn thành bởi 110 hay 120% nỗ lực. Trong suy nghĩ ngây ngô của mình, Tôi thấy mình như là cô bán rau tốt bụng cho khách hàng thêm một chút rau, và hẳn họ sẽ vui lắm.

Tôi nhận ra rằng, cuộc sống này là một chuỗi những buổi thương lượng, khi đi xin việc, bạn thương lượng về lương bổng, khi bán hay mua hàng, bạn thương lượng giá cả, khi đi học, bạn xin thầy giáo thêm thời gian làm bài tập thêm 1-2 ngày, và cả khi yêu, người ta cũng thương lượng với nhau: nếu em cưới anh, anh sẽ rửa bát, em sẽ giặt đồ.

Và trong những cuộc thương lượng đó, tôi vẫn cho người ta "thêm một ít", tôi cho người đối diện tôi có lợi hơn một ít, để cả hai cùng thỏa mãn. Như cô bán rau ngày nào.

Đưa cái lợi cho người khác, cho người khác phần hơn nó không hề dễ chịu, nhưng dần dần tôi thấy, bằng cách nào đó, bạn vẫn nhận lại được những gì bạn bỏ ra, không hề thiệt thòi tí nào.

Thật ra "một chút" nó không mang tính định lượng, không rõ là bao nhiêu, mà "một chút" mang tính chất tư tưởng nhiều hơn.

Nhiều lần cố thêm "một chút" sẽ trở thành vĩ đại. Nếu bạn đọc sách, hãy thử đọc nhiều hơn hôm qua một chút, nếu làm bài tập, hãy bỏ thêm một chút thời gian, nếu đang yêu, hãy yêu người ta nhiều hơn một chút... Một chút có vẻ chả khó khăn gì, nhưng cứ thử xem, những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn.

Và rồi làm cái gì, tôi cũng thêm một chút